Thị trường chứng khoán biến động thế nào trước việc hạ lãi suất của Fed ?
Ngày nhập : 23/09/2019 15:56
 
Theo TS. Cấn Văn, trước động thái hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thị trường chứng khoán thế giới hầu hết không có biến động mạnh, do việc hạ lãi suất lần này đã nằm trong dự báo trước đó, không có nhiều tác động tới tâm lý các nhà đầu tư.

Ngay sau khi Fed tuyên bố hạ 0,25% lãi suất ngày 18/9/2019, thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới cũng như tại Việt Nam đều không có biến động mạnh, do việc hạ lãi suất lần này đã nằm trong dự báo trước đó, không có nhiều tác động tới tâm lý các nhà đầu tư.

Thị trường châu Âu tăng mạnh hơn, chỉ số FTSE 100 tăng 0,58%, CAC40 tăng 0,68% và DAX tăng 0,55%...

TTCK châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng được đánh giá là cũng không chịu nhiều tác động, mà chủ yếu phụ thuộc vào tình hình cụ thể của mỗi thị trường. Đối với TTCK Việt Nam, kết thúc tuần giao dịch thứ ba của tháng 9, VN-Index tăng điểm nhẹ, đây là tuần thứ hai tăng liên tiếp và hiện chỉ số đang ở quanh ngưỡng tâm lý 990 điểm, khối lượng giao dịch được cải thiện so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần.

Như vậy, tác động của việc Fed hạ lãi suất lần này đối với thị trường tài chính quốc tế và Việt Nam, trong ngắn hạn, là không lớn.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo khả năng Fed cắt giảm 1 lần nữa trong năm 2019 là khá cao. Do vậy, điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục bám sát, theo dõi sát sao động thái của Fed và NHTW các nước; những biến động trên thị trường tài chính quốc tế, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung; chú trọng tăng khả năng chống chịu, tiếp tục tăng các gối đệm trước những cú sốc từ bên ngoài... để có phản ứng linh hoạt, kịp thời, cũng như có chính sách tiền tệ và thương mại phù hợp, giúp thị trường tài chính – tiền tệ nói chung cũng như TTCK Việt Nam nói riêng phát triển ổn định.

(Nguồn: Tạp chí Tài chính)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh