Sẽ duy trì ổn định mặt bằng lãi suất
Ngày nhập : 31/01/2023 13:32
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, năm 2023, NHNN sẽ duy trì mặt bằng lãi suất ổn định, nếu có điều kiện sẽ giảm thêm; đồng thời tiếp tục điều tiết tăng trưởng khối lượng và cơ cấu tín dụng hợp lý, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế.
 

NHNN luôn hỗ trợ vốn kịp thời cho nền kinh tế, nhưng không chủ quan
với lạm phát trong tương lai.

Năm 2023, NHNN tiếp tục triển khai thực hiện chính sách lãi suất, tỷ giá linh hoạt để đảm bảo được niềm tin của doanh nghiệp, người dân. Bên cạnh đó, tiếp tục cung ứng vốn vào những lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, sản xuất hàng cứu trợ.

"Chúng tôi xác định chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 sẽ vào khoảng 14 - 15% nhưng cũng tính đến khả năng, trong điều kiện kinh tế thế giới và trong nước và kiểm soát được lạm phát, hạn mức tín dụng có thể được điều chỉnh tăng cao hơn 15%", Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chia sẻ.

Bên cạnh việc tính toán trước đó về định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023, NHNN vẫn sẽ có những điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế. Qua đó, NHNN sẽ thông báo và định kỳ rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh; hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, mục tiêu lạm phát năm 2023 là 4,5%, cao hơn so với thực tế năm 2022, nhưng đây là một con số khá hợp lý. Với các số liệu cụ thể về lạm phát, NHNN có thể tính toán phương án điều tiết cung tiền một cách phù hợp.

Như vậy, dự báo, năm 2023 sẽ có khoảng 1,3 - 1,5 triệu tỷ đồng sẽ được hệ thống ngân hàng cấp cho nền kinh tế nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng. Ông Đào Minh Tú khẳng định, trong điều kiện thuận lợi trước mắt, NHNN sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí để giảm bớt lãi suất so với mức giảm lãi suất đã cam kết, đồng thuận vào cuối năm 2022…

NHNN cho biết, nguồn vốn tín dụng trong năm 2023 sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn và tập trung hơn nhằm tránh việc tiền đổ vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản... Trong khi đó, các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu… sẽ được ưu tiên cả nguồn vốn cũng như lãi suất.

Ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định: “Tích cực hỗ trợ nền kinh tế nhưng NHNN vẫn cần kiểm soát room tín dụng. Mục tiêu xuyên suốt quan trọng của chính sách tiền tệ là phải kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống. Do đó, NHNN rất thận trọng điều chỉnh room tín dụng, chỉ nới room, khi mục tiêu chính có khả năng hoàn thành. NHNN luôn hỗ trợ vốn kịp thời cho nền kinh tế, nhưng không chủ quan với lạm phát trong tương lai".

(Nguồn: Tạp chí Tài chính)
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh