Ổn định vĩ mô song song với hỗ trợ doanh nghiệp
Ngày nhập : 01/06/2020 15:20
Hệ thống TCTD tập trung nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng DN theo tinh thần “đồng hành, chia sẻ và trách nhiệm”

Cuối tuần qua, tại TP.HCM, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại TP.HCM nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19.
 
Tại hội nghị, các hiệp hội ngành nghề sản xuất kinh doanh và các DN đánh giá cao những hỗ trợ của ngành Ngân hàng trong việc gia hạn nợ, giảm lãi suất, giảm phí theo chỉ đạo của NHNN.
 

Hệ thống TCTD tập trung nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng DN theo tinh thần “đồng hành, chia sẻ và trách nhiệm”

Ông Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM cho rằng, chưa có thời điểm nào mà sự kết nối chia sẻ giữa các NHTM và các DN lại có sự gắn kết gần gũi như hiện nay. Việc các NHTM hy sinh hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất và gia hạn thời gian trả nợ cho DN là rất đáng trân trọng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai các giải pháp hỗ trợ theo chỉ đạo của NHNN cũng xuất hiện nhiều vướng mắc. Bởi vậy, hoạt động kết nối, chia sẻ giữa ngân hàng và DN nên tiếp tục được duy trì ngay cả khi Chính phủ đã công bố hết dịch, bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể sẽ còn kéo dài 1-2 năm.

Ghi nhận và đánh giá sự hỗ trợ của các ngân hàng, theo bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, nếu không có sự nỗ lực của các ngân hàng thì rất nhiều DN đã không thể trụ vững được đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, cũng theo bà Chi, các tháng vừa qua vì phải thực hiện dự trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu nhiều DN đã sử dụng hết hạn mức vay vốn. Hiện nay hàng tồn kho còn nhiều, lợi nhuận đến cuối quý I/2020 của nhiều DN sụt giảm mạnh. Vì thế, các DN rất mong muốn được ngân hàng ưu tiên hỗ trợ thêm về hạn mức tín dụng, hoặc có thể tăng thêm tỷ lệ cho vay trên tài sản đảm bảo ở mức 80-85% thay vì 70% như hiện nay để các DN có thể vay thêm vốn mới, tiếp tục sản xuất…

Theo những thống kê của NHNN chi nhánh TP.HCM việc kết nối hỗ trợ cộng đồng DN tại địa phương đã được các ngân hàng thực hiện rất tích cực. Tính đến cuối tháng 4/2020 đã có khoảng trên 290.500 tỷ đồng dư nợ tín dụng được các NHTM hỗ trợ giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới lãi suất ưu đãi. Có khoảng 224.000 khách hàng là DN và người dân đã tiếp cận được những chính sách hỗ trợ này từ các ngân hàng. Bên cạnh đó, trong năm 2020, các NHTM tại TP.HCM cũng đã cam kết cho vay 274.450 tỷ đồng đối với chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, đến hiện nay đã giải ngân được 35.855 tỷ đồng cho trên 4.500 khách hàng.

Ghi nhận những đóng góp của ngành Ngân hàng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá rất cao những kết quả mà hệ thống NHTM tại TP.HCM đã chia sẻ, đồng hành cùng với cộng đồng DN. Ông Tuyến trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành, quận huyện tại địa phương tiếp tục sát cánh với chi nhánh NHNN và các NHTM để tổ chức nhiều hơn nữa các hội nghị kết nối, tháo gỡ khó khăn để cả ngân hàng và DN đều có thể san sẻ, vượt qua giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Ghi nhận những ý kiến đề xuất từ phía các DN, TCTD trên địa bàn, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã yêu cầu hệ thống TCTD tại địa bàn tập trung nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng DN theo tinh thần “đồng hành, chia sẻ và trách nhiệm”. Tuy nhiên, Phó Thống đốc Đào Minh Tú lưu ý NHNN chi nhánh TP.HCM và các TCTD trên địa bàn cần hết sức chặt chẽ trong việc tuân thủ những quy định của NHNN trong mọi hoạt động nghiệp vụ để đảm bảo rằng không xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách, hỗ trợ không đúng đối tượng, gây ra rủi ro nợ xấu làm ảnh hưởng đến hệ thống và tác động tiêu cực đến mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát vì TP.HCM là địa bàn lớn, quan trọng, đóng góp gần 1/3 tổng dư nợ tín dụng của toàn ngành Ngân hàng trên cả nước.

Nhấn mạnh các chính sách hỗ trợ tín dụng như giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và cho vay mới lãi suất ưu đãi theo Thông tư 01/2020 của NHNN sẽ tiếp tục được hệ thống các TCTD chủ động thực hiện và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định: “Trong các tháng tới, với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, ổn định tỷ giá và lãi suất. Trong chừng mực cho phép thì có thể tiếp tục giảm một phần lãi suất để hỗ trợ thị trường, nhưng mục tiêu cao nhất vẫn là giữ vững ổn định các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô theo chỉ đạo của Chính phủ”.

Đối với các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến hoạt động hỗ trợ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Phó Thống đốc yêu cầu các vụ cục chức năng và NHNN chi nhánh TP.HCM ghi nhận cụ thể. Từ các kiến nghị tại TP.HCM và các địa phương khác, trong thời gian tới NHNN sẽ chọn lựa mức độ, thời gian hỗ trợ phù hợp nhất khi sửa đổi, bổ sung các quy định tại Thông tư 01/2020. Trong đó sẽ tính toán kỹ lưỡng đến những nội dung mà nhiều DN kiến nghị như thời gian thực hiện cơ cấu nợ, thời gian kéo dài của chính sách hỗ trợ, các chính sách cơi nới về trích lập dự phòng, dự thu để tạo dư địa cho hệ thống TCTD tập trung hỗ trợ DN.

(Nguồn: Thời báo Ngân hàng)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh