Đằng sau đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán phiên đầu tuần
Ngày nhập : 21/02/2023 11:47
Thị trường chứng khoán khởi động tuần mới khá tích cực khi cổ phiếu tăng ào ạt. Dòng tiền hưng phấn kéo nhiều nhóm cổ phiếu bứt phá ngoạn mục, tâm điểm là nhóm bất động sản khi đồng loạt tăng trần sau "tin tốt" từ cuộc họp cuối tuần qua.
 

Phiên giao dịch ngày 20/2, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.086,69, tăng mạnh 27,38 điểm (+2,58%). Thanh khoản cũng có sự tăng đột biến so với phiên trước đó khi có gần 700 triệu cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức hơn 11 nghìn tỷ đồng. Sắc xanh gần như bao chùm toàn thị trường trong phiên hôm nay với 383 mã tăng điểm, trong khi đó số mã giảm điểm chỉ là 42, còn lại là 52 mã đóng cửa ở mốc tham chiếu.

VN30 hôm nay còn có phần nhỉnh hơn khi có cho mình mức tăng 33,64 điểm (+3,19%). Toàn nhóm có đến 29/30 mã tăng điểm trong phiên hôm nay. Nổi bật hơn cả trong số đó là NVL (+6,87%) và PDR (+6,85%) khi hai cổ phiếu này đều đạt được mức tăng trần. Bên cạnh đó còn có một số cái tên đáng chú ý khác như SSI (+6,68%), VPB (+5,78%) hay GVR (+5,10%). Ở chiều hướng ngược lại, không có cổ phiếu nào trong phải đóng cửa trong sắc đỏ. Duy chỉ có VJC (+0,00%) kém may mắn khi đóng cửa ở mốc tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu có mức tăng ấn tượng nhất toàn thị trường trong phiên hôm nay chính là bất động sản. Ngoài NVL (+6,87%) và PDR (+6,85%) ở trong rổ VN30 thì rất nhiều cổ phiếu khác trong nhóm cũng đồng loạt tăng trần. Một số cái tên đáng chú ý có thể kể đến như CEO (+9,68%), DXG (+6,73%) hay DIG (+6,69%).

Nhận định về diễn biến thị trường, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường tăng điểm là do tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa sau những thông điệp từ Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản diễn ra vào cuối tuần trước.

Bên cạnh tín hiệu tích cực trên, các quỹ ETF cũng đang có động thái quay trở lại huy động ròng nhẹ. Các quỹ chủ động đang tăng lượng tiền mặt chủ yếu là cơ cấu lại danh mục, giảm rủi ro cổ phiếu bất động sản.

Đặc biệt, chuyên gia cho rằng phiên tăng giá hôm nay có thể coi là “phiên bùng nổ theo đà” bởi đáp ứng đủ 3 tiêu chí.

Thứ nhất, phiên bùng nổ theo đà thường sẽ xuất hiện từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 với mức tăng trên 1%. Thị trường đã có 4 phiên liên tiếp tăng điểm, riêng phiên hôm nay chỉ số tăng đến 2,58%.

Thứ hai, khối lượng phải lớn hơn ngày trước đó và hơn trung bình. Thanh khoản HOSE phiên hôm nay tăng gần 54% so với phiên hôm trước và lớn hơn trung bình 20 phiên gần nhất.

Thứ ba, độ rộng thị trường cải thiện tích cực, số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo số lượng cổ phiếu giảm giá. Dòng tiền vào nhóm cổ phiếu bất động sản tăng cao, đà tăng lan tỏa đến các nhóm cổ phiếu khác.

Đây cũng là một tín hiệu tích cực củng cố cho “phiên bùng nổ”, vì nếu đà tăng chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản đà tăng mang tính chất đầu cơ cao, không bền vững. Tuy nhiên, sự “đồng thanh đồng thuận” của các nhóm cổ phiếu mang đến nhiều tia sáng hơn cho thị trường.

VN-Index đã thành công vượt ngưỡng cản 1.085 để xác lập xu hướng tăng giá. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý, sau một phiên bùng nổ, xác xuất cao thị trường sẽ có một phiên điều chỉnh kế tiếp. Song điều chỉnh chỉ là test lại cầu với thanh khoản thấp để xác nhận áp lực bán đang giảm đáng kể và tâm lý thị trường “gom hàng” chờ xu hướng đi lên. Tuy nhiên đà tăng sẽ nhanh chóng quay trở lại trong các phiên kế tiếp.

Dù khối ngoại đang có động thái bán ròng sau thời gian gom mạnh, song ông Minh cho rằng vấn đề này không quá đáng ngại. Nhìn lại năm 2020 – 2021 khối ngoại bán ròng mạnh, thị trường vẫn đi lên mạnh mẽ. Sang đến năm 2022, thị trường giảm sâu dòng tiền ngoại lại giải ngân ồ ạt.

“Chỉ báo của nhà đầu tư nước ngoài thường được xem là “chỉ báo ngược”. Do đó, áp lực bán của họ không ảnh hưởng đến đà tăng của thị trường. Tôi cho rằng khả năng thị trường có thể vượt 1.100 điểm là rất cao. Bởi thị trường đã có nhịp sideway tích lũy khá lâu, tâm lý nhà đầu tư đã có phần khởi sắc sau thời gian quan sát thận trọng.

Trước đó, khi chưa có sự đóng góp của nhóm cổ phiếu BĐS, thị trường cũng đã chạm đến ngưỡng này. Với dự báo sẽ có đợt sóng tâm lý tại nhóm cổ phiếu BĐS, tôi cho rằng thị trường có thể quay lại 1.100 điểm”, ông Nguyễn Thế Minh phân tích.

Bàn về hành động trong thời điểm này, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư có thể tăng trở lại tỷ trọng cổ phiếu. Với những nhà đầu tư muốn lướt sóng có thể cân nhắc nhóm cổ phiếu BĐS vì khả năng cao nhóm này sẽ có một đợt sóng đầu cơ đón đầu những kỳ vọng tích cực về những giải pháp hỗ trợ thị trường BDS trong thời gian tới.

(Nguồn: Kinh tế chứng khoán)
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh