Chứng khoán - Chờ đợi sóng kết quả kinh doanh quý III?
Ngày nhập : 13/09/2019 09:55
Ảnh minh họa
 
Là quốc gia được đánh giá hưởng lợi lớn trong thương chiến Mỹ - Trung, nên việc căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn thế giới hạ nhiệt dường như không khiến các nhà đầu tư trên thị trường Việt quá hứng khởi. Thậm chí nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp lao dốc gần đây là minh chứng cho thấy thị trường phản ứng tiêu cực với thông tin các cuộc đàm phán thương mại được nối lại, khi có thể dẫn đến khả năng sự dịch chuyển của dòng vốn từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam sẽ chững lại.

Đối với tình hình trong nước, đây cũng là giai đoạn vùng trống thông tin, nên cũng thiếu chất xúc tác để hỗ trợ thị trường, trong khi diễn biến lãi suất và tỷ giá chịu nhiều áp lực gần đây lại thêm ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường, cũng như trước rủi ro cắt giảm tỷ lệ cho vay ký quỹ (margin) từ các công ty chứng khoán khi đối mặt với các cuộc thanh tra sắp tới.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng thị trường đang ở vào cuối chu kỳ điều chỉnh, thể hiện qua thanh khoản gần như cạn kiệt. Mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III được chờ đợi là chất xúc tác sẽ giúp dẫn dắt thị trường trong thời gian tới, khi mà kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay của phần lớn các doanh nghiệp tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo thống kê kết quả lợi nhuận 6 tháng đầu năm, cho thấy có gần 250 doanh nghiệp trên sàn đã đạt từ 50% tiên độ kế hoạch năm 2019 trở lên, trong đó hơn 30 doanh nghiệp thậm chí đã vượt kế hoạch năm nay đề ra.  Còn nếu so với cùng kỳ năm 2018, cũng có gần 350 doanh nghiệp đánh dấu tăng trưởng lợi nhuận ròng.

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại diễn ra suốt 1 năm qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã tận dụng được thị phần hàng hóa Trung Quốc bỏ lại để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ, giúp kết quả kinh doanh cải thiện mạnh mẽ. Thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ 8 tháng qua đạt 38,6 tỷ USD, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp trên tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi lên vững chắc và tác động tích cực lan tỏa đến thị trường chung.

Nguồn: Tạp chí Tài chính

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh