Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Để có giải pháp tốt cho TTCK, cần nêu lên vướng mắc
Ngày nhập : 22/02/2019 15:02
 
“Để triển khai tốt nhiệm vụ phát triển TTCK trong năm 2019, đề nghị Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) trên cơ sở đánh giá tình hình thị trường năm 2018, cần nêu lên khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp để thực hiện hiệu quả…”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng lưu ý, khi phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2019, do UBCK tổ chức sáng nay (22/2).

Điểm mới của hội nghị thường niên năm nay là có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Sự quan tâm này của lãnh đạo Chính phủ đang được các thành viên thị trường kỳ vọng sẽ giúp thị trường có những đường hướng phát triển mới không chỉ trong năm 2019.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tin tưởng với nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục có thêm những diễn biến tích cực, sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, TTCK sẽ phát triển tích cực trong năm 2019, cũng như những năm tới.

Từ gợi ý của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBCK Phạm Hồng Sơn đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của TTCK.

Theo đó, tuy TTCK phát triển nhanh, thanh khoản được cải thiện trong những năm gần đây, nhưng vẫn tồn tại các yếu tố chưa thực sự bền vững.

TTCK phái sinh đang phát triển với tốc độ nhanh, nhưng quy mô vẫn còn nhỏ, cơ sở nhà đầu tư còn chưa cân bằng, bền vững. Các nhà đầu tư tham gia trên TTCK phái sinh chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân (chiếm tới 99,76%). Hoạt động phòng vệ rủi ro còn chưa được chú trọng nhiều do còn ít các nhà đầu tư tổ chức tham gia.

Chất lượng quản trị công ty trên TTCK Việt Nam còn thấp so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực…

Liên quan đến đường hướng phát triển năm 2019, ông Sơn cho biết, UBCK tập trung vào 7 nhiệm vụ lớn.

Đầu tiên là tập trung hoàn thành xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi, chủ động nghiên cứu, dự thảo các nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán sửa đổi.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống tổ chức trung gian thị trường.

Thứ ba, thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam theo Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt.

Thứ tư, triển khai các sản phẩm chứng khoán phái sinh như hợp đồng tương lai trên một số chỉ số mới, hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ, triển khai sản phẩm Chứng quyền có đảm bảo.

Thứ năm, triển khai gói thầu KRX trang bị hệ thống công nghệ thông tin với các tính năng nghiệp vụ mới, đa dạng, hướng đến chuẩn mực và thông lệ quốc tế, cùng với một nền tảng cơ sở hạ tầng hệ thống hiện đại, đồng bộ và tích hợp cho toàn bộ TTCK Việt Nam.

Thứ sáu, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thứ bảy, thúc đẩy triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng cận biên lên mới nổi trên bảng xếp hạng của MSCI và FTSE.

Các thành viên thị trường đang trông đợi những phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khi kết thúc hội nghị vào trưa nay. Từ đó gợi mở những hướng đi mới trong quản lý, điều hành.

(Nguồn: Đầu tư Chứng khoán)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh