Bức tranh xuất khẩu sáng dần
Ngày nhập : 12/06/2023 16:51
Tuần qua, báo chí đã tích cực thông tin về các số liệu kinh tế tháng 5 được công bố cho thấy những gam màu sáng đang xuất hiện, đặc biệt trong bức tranh về xuất khẩu.
 

Theo báo Đại Đoàn kết, ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 5 vừa qua đạt hơn 29 tỷ USD, tăng 4,3% so với tháng trước. Nhiều mặt hàng nông sản tiếp tục thể hiện vai trò trụ đỡ của nền kinh tế.

Đáng chú ý, mặt hàng gạo đã thâm nhập được vào nhiều thị trường khu vực EU có yêu cầu cao về tiêu chuẩn chất lượng, tận dụng tốt các hiệp định EVFTA, UKVFTA.

Báo Người lao động cho biết thêm, 3 mặt hàng cà phê, gạo và rau quả đều ghi nhận xuất siêu với giá trị lớn khi giá trị thặng dư là 1,87 tỷ USD với cà phê; 1,59 tỷ USD với gạo và rau quả thặng dư 1,21 tỷ USD.

Dòng vốn FDI xuất hiện diễn biến tích cực

Những diễn biến tích cực hơn đã xuất hiện với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên các trang báo tuần qua.

Báo Lao động thông tin, đa dạng của tổng vốn FDI đăng ký cũng như thực hiện có sự thu hẹp đáng kể. Đáng chú ý, vốn FDI cấp mới vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng lớn nhất 84% trong tổng vốn đăng ký mới vào Việt Nam và có mức tăng trưởng cao lên tới hơn 65% so với cùng kỳ. Đây là động lực thúc đẩy đối với xuất khẩu trong dài hạn.

Bài toán kích cầu

Dù đã có nhiều điểm sáng, tuy nhiên những khó khăn trước mắt vẫn diễn biến phức tạp. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong phiên họp thường kỳ tuần trước đã nhấn mạnh quan điểm thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng vùng tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu.

Đầu tư và xuất khẩu đã có những tín hiệu tích cực. Còn bài toán kích cầu, theo bình luận của Báo Đầu tư, xu hướng chung của người dân là đang tăng tỷ trọng chi tiêu hàng hóa thiết yếu, giảm chi tiêu dịch vụ tiêu dùng không thiết yếu lúc này. Do vậy dư luận đang trông chờ vào các quyết sách của Quốc hội, Chính phủ trong giảm thuế giá trị gia tăng, giảm phí trước bạ cũng như các biện pháp miễn giảm thuế phí khác. Đó có thể sẽ là một cách để kích cầu tiêu dùng.

Cũng theo Báo Đầu tư, năm nay Quốc hội đã quyết định dành 710.000 tỷ đồng cho đầu tư công. Đây cũng là nguồn lực khổng lồ để kích cầu đầu tư, đóng góp thêm cho động lực tăng trưởng năm nay.

                                                                                                                      (Nguồn: Cafe F)
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh