Thực hiện chiến lược vaccine, Việt Nam sẽ khôi phục tăng trưởng
Ngày nhập : 16/06/2021 17:02
 
Thực hiện chiến lược vaccine, Việt Nam sẽ khôi phục tăng trưởng

Đây là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).
 
Theo ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, thực hiện chiến lược vaccine là tiền đề lâu dài giúp Việt Nam khôi phục và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong bối cảnh khó khăn chung, hoạt động của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn khả quan, nhờ các hành động nhanh chóng và hiệu quả của Chính phủ. Trong báo cáo mới đây về chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham được thực hiện ngay trước làn sóng dịch thứ tư bùng phát đã cho thấy sự lạc quan của các doanh nghiệp châu Âu gần như đã đạt được bằng mức trước khi có dịch.

Cụ thể, khi được hỏi về triển vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý tới, 67% dự đoán là "xuất sắc" hoặc "tốt" - tăng 12% so với quý trước.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng lạc quan hơn về công ty của chính họ. Hơn 2/3 (68%) dự đoán rằng đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ "duy trì" hoặc "tăng lên" trong 3 tháng tới, tăng 25% so với quý IV/2020.

Về hiệu quả chống dịch, Chủ tịch Eurocham đánh giá, Việt Nam nằm trong nhóm các nước ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đạt hiệu quả cao.

Một trong những lý do là Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan phối hợp triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly nhanh chóng, hiệu quả: Từ kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, khoanh vùng, giãn cách ở các khu vực bùng phát dịch đến truy vết tốt giúp giảm thiểu sự lây lan, cùng sự tin tưởng, tuân thủ tương đối tốt của người dân.

Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam bày tỏ đồng tình với chiến lược vaccine của Chính phủ đã đặt ra mục tiêu tiêm chủng cho 75% dân số.

Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn lực ngân sách của Việt Nam còn hạn chế, sáng kiến thành lập Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 của Chính phủ có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến chống lại làn sóng thứ tư của đại dịch. Việc kết hợp nguồn lực khu vực Nhà nước và tư nhân sẽ giúp đẩy nhanh việc thực hiện chiến lược tiêm chủng mở rộng cho người dân.

Chủ tịch Eurocham cho rằng, nếu Chính phủ có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu vừa ngăn chặn đại dịch vừa phục hồi nền kinh tế.

(Nguồn: VTV.VN)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh