Standard Chartered: Năm 2021, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 6,7%
Ngày nhập : 03/06/2021 15:58
Ngân hàng Standard Chartered dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6,7% trong năm 2021 và 7,3% năm 2022.
 

Ngân hàng Standard Chartered đưa ra dự báo trên trong Báo cáo nghiên cứu toàn cầu với tựa đề “Vietnam – Strong performance continues this year” (Việt Nam – tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay) được công bố mới đây.

Theo các chuyên gia của Standard Chartered, nền tảng kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì mạnh mẽ. Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia của Standard Chartered cũng đang theo dõi sát sao những ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra ở trong nước.

Việt Nam bắt đầu tiêm vắc-xin, với khoảng 1 triệu người đã được tiêm chủng, phần lớn là các nhân viên y tế tuyến đầu. Standard Chartered cho rằng, việc triển khai tiêm chủng mở rộng là điều kiện quan trọng để mở cửa trở lại du lịch và thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế bền vững.

Hoạt động thương mại của Việt Nam duy trì tích cực kể từ năm ngoái. Xuất khẩu điện thoại và linh kiện (chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu) và các mặt hàng điện tử, máy tính và linh phụ kiện (chiếm khoảng 15% kim ngạch xuất khẩu) dự kiến đạt mức tăng trưởng cao trong tháng 5. Thặng dư thương mại đạt 1,3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2021.

“Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh có thể sẽ làm gia tăng lạm phát và giá cả thực phẩm trên thế giới gia tăng cũng đang gây ra ảnh hưởng lên lạm phát trong nước. Dự báo, lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2021 sẽ đạt 3,8%” - Standard Chartered nhận định.

(Nguồn: Baokiemtoannhanuoc.vn)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh