25 năm Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: Một chặng đường và những dấu son
Ngày nhập : 13/05/2019 15:27
Từ khi thành lập cho đến nay, công tác trọng tâm của Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) Việt Nam về cơ bản tập trung vào tham vấn chính sách, làm cầu nối giữa các tổ chức hội viên với các cơ quan quản lý, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của hội viên, đào tạo, truyền thông...
 

Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013 – 2017 Lê Lương Minh; Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Thư ký HHNH ASEAN và các Trưởng đoàn HHNH các nước thuộc ASEAN tại Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN lần thứ 47 diễn ra trong hai ngày 23-24/11/2017 tại Đà Nẵng

Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) Việt Nam đã đi qua chặng đường một phần tư thế kỷ. Ngày 14/5 này, Hiệp hội vừa tròn tuổi 25 (14/5/1994-14/5/2019). Một khoảng thời gian đủ để HHNH Việt Nam thể hiện năng lực, sứ mệnh của mình trong việc luôn tích cực đồng hành cùng sự phát triển của các tổ chức hội viên, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển lành mạnh, đúng hướng.

Đó cũng là khoảng thời gian tổ chức và hoạt động của HHNH Việt Nam không ngừng được củng cố, hoàn thiện và phát triển, hòa với nhịp đi lên của ngành Ngân hàng nói chung và của đất nước nói riêng.

Hoạt động ngày càng xứng tầm, mở rộng và thiết thực hơn

Từ khi thành lập cho đến nay, công tác trọng tâm của HHNH về cơ bản tập trung vào tham vấn chính sách, làm cầu nối giữa các tổ chức hội viên với các cơ quan quản lý, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của hội viên, đào tạo, truyền thông... Theo thời gian, cùng sự phát triển của đất nước nói chung, ngành Ngân hàng nói riêng, các công tác đó ngày càng được nâng tầm, mở rộng và thiết thực hơn.

Trước tiên, phải khẳng định HHNH Việt Nam đã phát huy vai trò làm đầu mối, tập hợp ý kiến của các tổ chức hội viên, tích cực tham gia đóng góp xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan hoạt động ngân hàng, phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức hội viên; có tiếng nói bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của các tổ chức hội viên.

Hiệp hội cũng đã tích cực tham gia, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật từ các văn bản luật, nhất là trong các thời kỳ xây dựng hoặc chỉnh sửa pháp luật về ngân hàng (Luật Ngân hàng Nhà nước và Luật Các tổ chức tín dụng năm 1997, năm 2004, năm 2010), Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh hoạt động ngân hàng mà gần đây nhất là Nghị quyết số 42/2017/QH14 về Thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; các nghị định của Chính phủ, các thông tư, văn bản hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành, cơ quan liên quan; các bản dự thảo chiến lược phát triển Ngành hoặc từng lĩnh vực chuyên sâu bằng nhiều hình thức phù hợp như: gửi văn bản, tổ chức hội thảo, tọa đàm, trao đổi trực tiếp với cơ quan soạn thảo văn bản hoặc thẩm định văn bản...

Thứ hai, thường xuyên thực hiện công tác truyền thông của Hiệp hội thông qua Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, Tạp chí điện tử (thitruongtaichinhtiente.vn) và Trang thông tin điện tử Hiệp hội để phản ánh hoạt động của Hiệp hội và các tổ chức hội viên, góp phần vào công tác truyền thông chung của Ngành, định hướng dư luận và góp phần làm cho xã hội hiểu rõ hơn về hoạt động ngân hàng.

Thứ ba, tổ chức công tác đào tạo, tập huấn, phổ biến kiến thức về những chủ đề được các tổ chức hội viên quan tâm, yêu cầu. HHNH đã nỗ lực tổ chức được nhiều chương trình đào tạo thiết thực, bổ ích thông qua hợp tác với nhiều cơ quan, tổ chức, tranh thủ các đối tác để mời các chuyên gia giỏi, có uy tín trong nước và nước ngoài thuộc các lĩnh vực chuyên môn liên quan, tham gia giảng dạy cho cán bộ của các tổ chức hội viên về các chủ đề mà hội viên quan tâm.

Đến nay, HHNH Việt Nam đã tổ chức được hàng trăm khóa đào tạo, tập huấn cho hàng nghìn lượt cán bộ tham gia, đáp ứng ngày càng sát với nhu cầu bồi dưỡng, cập nhật và nâng cao kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ ngân hàng của các tổ chức hội viên. 

Thứ tư, duy trì và phát triển tốt quan hệ hợp tác với các tổ chức và đối tác quốc tế, đem lại những lợi ích thiết thực cho hội viên, thực hiện các cam kết quốc tế và nâng cao dần vị thế của HHNH Việt Nam đối với các tổ chức quốc tế liên quan.

HHNH Việt Nam đã tham gia làm thành viên của HHNH ASEAN từ tháng 9/1995 và cử người tham gia vào các ủy ban chuyên môn của Hiệp hội này. Trong khuôn khổ điều lệ quy định và thực hiện trách nhiệm của mình, HHNH Việt Nam đã 3 lần đăng cai tổ chức thành công hội nghị thường niên của HHNH ASEAN tại Việt Nam (vào các năm 2000, 2007 và gần đây nhất là năm 2017 tổ chức tại Đà Nẵng), được đánh giá cao. Hàng năm, HHNH Việt Nam đều cử đoàn tham dự hội nghị thường niên luân phiên tổ chức tại các nước ASEAN và tạo điều kiện cho các tổ chức hội viên tham dự nhiều hội thảo, nghiên cứu khảo sát ở nước ngoài do HHNH ASEAN tổ chức.

HHNH Việt Nam cũng đã lần lượt thiết lập quan hệ đối tác với trên 30 HHNH các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế khác, tổ chức được nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm quốc tế về các chủ đề thời sự liên quan hoạt động ngân hàng, công nghệ ngân hàng, tạo điều kiện cho các tổ chức hội viên giao lưu, kết nối với các đối tác và bạn hàng quốc tế...

Thứ năm, quan tâm đẩy mạnh công tác hội viên, tăng cường sự gắn bó, liên kết giữa Cơ quan Thường trực với các tổ chức hội viên, thực hiện khẩu hiệu của Hiệp hội là “Liên kết tạo sức mạnh”.

HHNH đã thường xuyên quan tâm đến công tác phát triển hội viên và chăm sóc hội viên. Từ lúc ban đầu có 35 tổ chức hội viên, đến nay số lượng hội viên của HHNH đã lên tới 65 tổ chức. Hầu hết các ngân hàng thương mại Việt Nam, trong đó có những ngân hàng lớn, đều là thành viên của Hiệp hội, do đó hội viên của Hiệp hội đóng vai trò chủ chốt trên thị trường tiền tệ, tín dụng của Việt Nam (chiếm thị phần rất cao trên toàn thị trường: tổng tài sản trên 10,2 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 92% so toàn Ngành; vốn điều lệ trên 492,6 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ lệ khoảng 80% so toàn Ngành - số liệu đến cuối năm 2018).

Bên cạnh đó, HHNH Việt Nam còn có 3 tổ chức trực thuộc đang hoạt động có hiệu quả là Hội thẻ Ngân hàng, Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng và Câu lạc bộ Công nghệ tài chính ngân hàng (Câu lạc bộ Fintech).

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, tạo chuyển biến rõ rệt

Bước vào giai đoạn mới, môi trường hoạt động của ngân hàng sẽ có nhiều thay đổi, cạnh tranh ngày càng gay gắt, công nghệ ngân hàng tiếp tục phát triển nhanh và mạnh mẽ, khuôn khổ pháp lý ngày càng chặt chẽ, tạo ra những thuận lợi và cơ hội mới. Để thích ứng với tình hình và yêu cầu mới, đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức hội viên, ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HHNH Việt Nam nhiệm kỳ VI cho biết, HHNH Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, phát huy thành tích đạt được, khắc phục các mặt còn hạn chế, tạo chuyển biến rõ rệt, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, làm tốt công tác tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động ngân hàng, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các tổ chức hội viên.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã tiếp tục thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên;  Phát huy tốt hơn nữa vai trò liên kết, vận động tổ chức hội viên của Hiệp hội, kịp thời nắm bắt và đáp ứng những nhu cầu của hội viên, đồng thời tạo sự đồng thuận và tiếng nói chung, hỗ trợ lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển, cạnh tranh lành mạnh, vì lợi ích chung của cộng đồng;

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đào tạo, tập huấn của Hiệp hội, triển khai có hiệu quả việc thực hiện "Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng" do Hiệp hội mới ban hành, có kế hoạch tiến tới đào tạo chứng chỉ hành nghề cho cán bộ ngân hàng; Tiếp tục tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đem lại lợi ích thiết thực cho tổ chức hội viên, thực hiện tốt trách nhiệm và cam kết với các đối tác nước ngoài, góp phần nâng cao vị thế của HHNH Việt Nam.

(Nguồn: Tạp chí Tài chính)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh