Thị trường chứng khoán quý III: Cơ hội sẽ rộng mở hơn
Ngày nhập : 28/06/2019 10:58
                                                                                                      
 
Ảnh minh họa
 
Thị trường chứng khoán có diễn biến trồi sụt trong 6 tháng đầu năm, nhưng chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 7%. Nhiều ý kiến dự báo, quý III/2019, thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại biên, nhưng cơ hội sẽ rộng mở hơn.

Nhiều yếu tố tác động

Kết quả kinh doanh bán niên của các doanh nghiệp này sẽ củng cố sự tự tin của giới đầu tư, thu hút dòng tiền nhập cuộc và tham gia giao dịch tích cực hơn.

Quý I/2019, lợi nhuận khối doanh nghiệp niêm yết bình quân tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng lợi nhuận sẽ tăng dần trong các quý cuối năm và tính chung cả năm 2019 có thể ghi nhận tăng quanh mức 16% (mức tăng trưởng năm 2018 là 20%).
Thị trường chứng khoán sẽ có diễn biến khả quan khi thanh khoản được cải thiện, các yếu tố ngoại biên tích cực hơn như Mỹ - Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận thương mại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo đuổi chính sách lãi suất thận trọng. Những yếu tố tích cực trong và ngoài nước, trong đó sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế sẽ giúp thị trường chứng khoán có xu hướng tăng điểm nửa cuối năm 2019.

Dòng tiền nước ngoài tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam, sự “tươi mới” từ sản phẩm chứng quyền có bảo đảm sẽ tạo tâm lý tích cực chung cho thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu lớn có tính dẵn dắt. Các rủi ro bên ngoài gần như đã ở mức đỉnh điểm và sẵn sàng chờ đợi những diễn biến tích cực hơn.

Tuy nhiên, thông tin về xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang là mối quan ngại đối công chúng đầu tư.

Ðộng thái của Fed và một loạt ngân hàng trung ương các nước trên thế giới về việc hạ lãi suất mới là thông tin quan trọng đối với thị trường chứng khoán. Xu hướng lãi suất của Fed sẽ tỷ lệ nghịch với xu hướng biến động của thị trường, nghĩa là chừng nào Fed hạ lãi suất thì thị trường sẽ có xu hướng đi lên và ngược lại.

Quý III/2019, thị trường cũng sẽ có thêm mối quan tâm đối với sản phẩm mới là chứng quyền có bảo đảm (CW) khi việc phát hành chứng quyền cuối tháng 6 được kỳ vọng sẽ tạo động lực cần thiết giúp thu hút dòng tiền tham gia thị trường, gián tiếp cải thiện thanh khoản chung.

Sản phẩm này đang được kỳ vọng sẽ kích thích dòng tiền cả nội lẫn ngoại tham gia, ít nhất là trong khoảng thời gian đầu khi ra mắt. Những nhà đầu tư tham gia mua chứng quyền nhiều khả năng cũng sẽ cầm giữ cả cổ phiếu cơ sở được phát hành chứng quyền nên lực cầu mua vào tại những nhóm cổ phiếu này sẽ khá lớn, có thể tạo được một vài cú huých đáng kể làm động lực thúc đẩy chỉ số VN-Index.

Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ tạo hiệu ứng tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam, qua đó gián tiếp tác động tích cực tới thị trường chứng khoán thông qua nhóm các cổ phiếu được hưởng lợi từ Hiệp định như dệt may, thủy sản, xuất khẩu gỗ, cảng biển… EVFTA cùng với Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng như xung đột thương mại Mỹ - Trung không dễ dàng đi đến hồi kết, hàng hóa của Việt Nam dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thêm các thị trường mới.

Triển vọng tích cực hơn

Thứ nhất là giai đoạn tạo nền tích lũy để chuẩn bị bước vào xu hướng tăng mạnh. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 2 - 3 tháng theo hướng tăng giảm đan xen không rõ nét, với thanh khoản thấp hoặc vừa phải. VN-Index dao động trong khoảng 938 - 1.000 điểm. Giai đoạn này tạo cảm giác rất khó chịu cho cả bên cầm hàng và bên cầm tiền, bởi thị trường không tăng mạnh mẽ mà cũng không giảm mạnh ngay, khiến cho nhà đầu tư rất khó ra quyết định.

Thứ hai là giai đoạn bứt tốc sau khi thị trường đã tạo nền vững chắc. Giai đoạn này dự kiến kéo dài từ giữa tháng 9 trở đi và sau khi VN-Index bứt phá thành công mốc 1.020 điểm. Khi vượt mốc này, thị trường sẽ hút được dòng tiền đầu cơ một cách mạnh mẽ và đây cũng là giai đoạn mà mọi thông tin về Fed cũng như chiến tranh thương mại có phần rõ ràng hơn.

Trên thị trường, dòng tiền luôn có xu hướng tìm kiếm cơ hội đối với cổ phiếu có câu chuyện riêng nổi bật và có lẽ giai đoạn củng cố vùng đáy trung hạn sẽ tiếp diễn trong khi các cơ hội chọn lọc vẫn đang xuất hiện, đây là cơ hội để sàng lọc cổ phiếu.

Nguồn: Tạp chí Tài chính

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh