Tuần giao dịch cuối tháng 6: Ngóng chờ cuộc gặp Mỹ - Trung, thị trường được dự báo tiếp đà hồi phục
Ngày nhập : 24/06/2019 15:16
 
Tuần giao dịch 17-21/6 diễn ra với hai thái cực đối lập nhau. Trong những phiên đầu tuần, tâm lý thận trọng trong bối cảnh lo ngại ETFs cơ cấu danh mục, đáo hạn phái sinh đã khiến các chỉ số giảm điểm với thanh khoản rất thấp, có thời điểm VN-Index rơi xuống 938,95 điểm, mức thấp nhất trong 4 tháng qua. Dù vậy, về cuối tuần, thị trường đã hồi phục khá tốt với thanh khoản được cải thiện nhờ kỳ vọng FED có thể hạ lãi suất trong nửa cuối năm.

Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index dừng tại 959,2 điểm, tăng nhẹ 0,6% so với tuần trước. Trong đó, riêng phiên giao dịch 20/6, chỉ số VN-Index tăng gần 10 điểm với đà tăng lan tỏa nhiều nhóm ngành và được coi là phiên "bùng nổ theo đà" trong phân tích kỹ thuật.

Cùng với sự hồi phục của điểm số, thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.803 tỷ đồng/phiên, tăng 20% so với tuần trước đó. Việc thanh khoản tăng mạnh tuần qua bên cạnh yếu tố dòng tiền đang dần trở lại còn đến từ hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng hơn 180 tỷ đồng trong tuần qua, chủ yếu đến từ hoạt động cơ cấu danh mục ETFs.

Hoạt động các quỹ ETFs tiếp tục có một tuần khá sôi động khi VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShares MSCI Frontier 100 ETF đều phát hành chứng chỉ quỹ trong tuần qua.

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đã nới rộng basis dương lên từ 18 đến 23 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này đang trở nên tích cực hơn những tuần gần đây.

Giá dầu sau những tuần giảm sâu gần đây đã hồi phục khá mạnh bởi căng thẳng giữa Mỹ - Iran. Kết thúc phiên giao dịch 21/6, giá dầu WTI lên mốc 57,58 USD/thùng, tăng gần 10% so với tuần trước đó đã giúp các cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục trở lại.

Ngóng chờ cuộc gặp Mỹ - Trung, thị trường được dự báo tiếp đà hồi phục

Trong tuần giao dịch cuối tháng 6 (24-28/6), thông tin đáng chú ý nhất sẽ là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20. Giới đầu tư đang kỳ vọng một số khúc mắc thương mại giữa 2 quốc gia sẽ dần được tháo gỡ sau cuộc gặp này. Do đó, diễn biến bên lề G20 sẽ có ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính quốc tế trong tuần sau.

Bên cạnh đó, những thông tin căng thẳng Mỹ - Iran sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới diễn biến giá dầu thế giới, từ đó có thể tác động tới các cổ phiếu dầu khí, vận tải, điện…Ngoài ra, chỉ số S&P 500 đã lập đỉnh mọi thời đại trong tuần qua sẽ là yếu tố hỗ trợ tâm lý giới đầu tư toàn cầu.

Về diễn biến trong nước, những thông tin ước KQKD 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới thị trường. Việc các quỹ ETFs đã hoàn tất cơ cấu danh mục trong tuần qua cũng được kỳ vọng giúp thị trường dần ổn định trong tuần giao dịch cuối tháng 6…

(Nguồn: CaFeF.vn)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh