Thị trường chứng khoán: Nhen nhóm cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn
Ngày nhập : 22/07/2019 10:32
 
Thị trường chứng khoán đã có 3 tuần tăng liên tiếp và thanh khoản cũng liên tục tăng lên, một dấu hiệu cho thấy đà tăng đã thật sự lôi kéo được dòng tiền mới vào "tham chiến".

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua diễn biến theo chiều hướng tích cực, khi giới đầu tư lạc quan về triển vọng tăng điểm. Đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp thị trường đi lên trên nền tảng thanh khoản tăng.

Giới phân tích cho rằng, nội tại của thị trường đang khá vững và động lực tăng trưởng đến từ dòng tiền nội và ngoại gia tăng giải ngân.

Kết thúc tuần giao dịch từ 15 – 19/7, VN - Index tăng 6,94 điểm, lên 982,34 điểm; HNX - Index tăng 1,215 điểm, lên 107,07 điểm. Thanh khoản thị trường tuần qua đạt khoảng hơn 4.200 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.

Tính chung cả tuần, giá trị giao dịch trên HOSE tăng 5% so với tuần trước đó, đạt 18.714 tỷ đồng; trong khi giá trị giao dịch trên HNX tăng 24,1% lên 2.367 tỷ đồng.

Tuần qua, những mã cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu ngân hàng có mức tăng trưởng mạnh đã giúp thị trường chung đi lên.

Thực tế, dù vẫn còn những mã giảm sâu, nhưng đa số các mã cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang diễn biến theo chiều hướng tích cực.

Dù vậy, thị trường chỉ tăng nhẹ là do gặp phải lực cản từ nhóm cổ phiếu dầu khí. Tuần qua, nhóm cổ phiếu dầu khí diễn biến tiêu cực do sự đi xuống của giá dầu thế giới.

Theo đó, tuần qua giá dầu WTI giảm 7% và giá dầu Brent giảm 5,5%, đều là các mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng Năm.

Với sự sụt giảm mạnh của giá dầu, các cổ phiếu ngành dầu khí cũng giảm theo. Cụ thể, PLX giảm 0,7%, PVD (1,9%), PVS (3,8%), PVC (2,5%), POW (5,8%), BSR (5,9%).

Diễn biến nội tại của nhóm cổ phiếu dầu khí cho thấy, các mã dầu khí đang bị bán mạnh, cùng với sự sụt giảm giá dầu, có lẽ cơ hội hồi phục của nhóm cổ phiếu này trong tuần tới không được đánh giá cao.

Tuần qua, dòng tiền ngoại cũng chảy mạnh vào thị trường, đây là nhân tố quan trọng lấy lại niềm tin của giới đầu tư trong nước.

Theo đó, tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 66,9 triệu cổ phiếu, trị giá 3.121,6 tỷ đồng, trong khi bán ra 65,8 triệu cổ phiếu, trị giá 2.295 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 1 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 826,6 tỷ đồng.

Xét đến các yếu tố vĩ mô trên thế giới, chính sách tiền tệ nới lỏng đang là một động lực hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

Hàn Quốc vừa bất ngờ hạ lãi suất vào thứ Năm tuần trước do áp lực suy giảm hoạt động xuất khẩu và căng thẳng với Nhật Bản. Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Indonesia cũng đã hạ lãi suất tham chiếu lần đầu tiên trong gần 2 năm qua và cam kết sẽ có nhiều đợt nới lỏng hơn nữa trong tương lai.

Điểm tích cực lúc này là dòng cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, bán lẻ, Vingroup, thực phẩm…, đã có sự luân phiên đổi vài trò dẫn dắt thành công.

Mùa báo cáo bán niên đang ở giai đoạn đầu và những doanh nghiệp lớn có kết quả khả quan sẽ xuất hiện dần dần trong tuần sau, thị trường theo đó sẽ có thêm dư địa tăng trưởng. Cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn tháng 5 (khu vực 990 điểm) lại được nhen nhóm…

(Nguồn: Tạp chí Tài chính)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh