Tháng Tư, chọn chiến lược đầu tư thông minh
Ngày nhập : 08/04/2019 16:41
Trong 7 tháng Tư kể từ năm 2012 đến nay, có 5 tháng Tư, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam giảm điểm. Năm 2019, TTCK mở đầu tháng Tư với phiên tăng 8 điểm, nhưng trong lòng thị trường, những mối lo và nghi ngại khả năng tháng rủi ro vẫn khá lớn.
 
 
Tháng 4 năm nay có khác ?

Tháng 3 vừa qua, TTCK Việt Nam chứng kiến những phiên giao dịch giằng co với sự phân hóa mạnh trong các nhóm ngành, cũng như nhóm cổ phiếu. Bước sang tháng 4, thời điểm các doanh nghiệp tổ chức họp cổ đông, công bố kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, công bố báo cáo tài chính quý I/2019…Thông tin từ doanh nghiệp sẽ dồn dập ra thị trường, nhưng các chuyên gia lại tỏ ra thận trọng trong việc đánh giá khả năng giá cổ phiếu sẽ tăng trên diện rộng trong tháng này.

Quan sát diễn biến giao dịch trên thị trường cho thấy, điểm kém tích cực là số lượng cổ phiếu có vị thế ngắn hạn suy yếu tăng lên nhanh chóng trong vài tuần gần đây. Cùng với đó, dòng tiền chốt lời đang tạm rút ra để quan sát là chính. Trong khi dòng tiền chưa quay trở lại và thanh khoản chưa thực sự được cải thiện - thì xu hướng đi ngang được các chuyên gia nhìn nhận vẫn là chủ đạo.

Do mức độ liên thông giữa các thị trường ngày càng lớn, nên diễn biến thị trường Việt Nam trong hiện tại cũng như tương lai đều phụ thuộc không nhỏ vào tình hình biến động chung của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Trong bối cảnh bức tranh thị trường tài chính toàn cầu có nhiều bất ổn và khó dự liệu, không chỉ nhà đầu tư thận trọng mà chính các doanh nghiệp niêm yết cũng thận trọng hơn trong các kế hoạch kinh doanh. Nhà đầu tư đang chờ đợi các doanh nghiệp lớn, nhất là khối doanh nghiệp trong VN30, VN50 trên sàn công bố kế hoạch tăng trưởng 2019 để dự liệu khả năng trụ vững của doanh nghiệp cũng như TTCK Việt Nam tới đây.

Thanh khoản giảm, dòng tiền đầu tư thận trọng hơn

Kết thúc quý I, dù VN-Index tăng 9,88%, nhưng thanh khoản TTCK Việt Nam lại giảm khá mạnh, chỉ đạt chưa đầy 5.000 tỷ đồng/phiên cho thấy, dòng tiền đầu tư giữ quan điểm thận trọng. Nhà đầu tư quan sát sức tăng trưởng của doanh nghiệp và đây đó đã có những quan ngại rằng, lợi nhuận của các công ty niêm yết trong quý I chưa chắc đã cao như năm 2018.

Tâm lý chờ đợi những doanh nghiệp lớn công bố kết quả kinh doanh để đối chiếu với mức định giá hiện tại xem có thể xác lập mặt bằng giá mới hay không đang diễn ra ở nhiều nhà đầu tư.

Thị trường đã có phiên mở màn tháng 4 hồi phục nhẹ và chỉ số VN-Index tiến về vùng giá 990 điểm với khối lượng giao dịch có phần nhích nhẹ so với tuần trước. Tuy nhiên, nếu nhìn vào xu hướng dịch chuyển của dòng tiền cũng như trạng thái của nhiều cổ phiếu thì xác suất tiêu cực vẫn lớn hơn. Với trạng thái này, nhà đầu tư băn khoăn trong việc chọn chiến lược giao dịch để tối ưu hóa khoản đầu tư.

Nếu không phải thuộc trường phái đầu tư giá trị, muốn tham gia đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư phải rất nhanh nhạy, tâm lý vững và biết xác định xu thế thị trường thì nên tích cực tham gia thị trường phái sinh. Tuy nhiên, khi thị trường cơ sở hiếm cơ hội thì thị trường phái sinh sẽ là mảnh đất đáng quan tâm với những người thích lướt sóng kiếm lời.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư giữ tài khoản an toàn, có thể tham khảo tỷ lệ 30% cổ phiếu, 70% tiền mặt. Xu hướng thị trường chứng khoán tháng Tư vẫn là một ẩn số dù trong dài hạn, nhiều người vẫn có niềm tin vào sự tăng điểm của TTCK Việt Nam.

Để hưởng thành quả của TTCK trong dài hạn thì trước hết, tháng Tư năm nay phải là tháng Tư không… mất mát. Cú giảm mạnh của TTCK tháng Tư năm 2018 có nguyên nhân chủ yếu đến từ quốc tế, nhưng đã khiến không ít nhà đầu tư và môi giới Việt Nam rút ra bài học thận trọng khi đón tháng Tư năm nay.

(Nguồn: Tạp chí Tài chính)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh