Khơi dòng tín dụng phục hồi kinh tế
Ngày nhập : 21/03/2022 15:58
Giới chuyên gia nhìn nhận, ngân hàng là một trong những trụ cột trọng yếu để triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
 

Đẩy mạnh vốn ra thị trường

Theo kết quả điều tra xu hướng tín dụng của NHNN được thực hiện gần đây, các TCTD ước tính, tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt 5,3% trong quý I/2022 và dự báo tăng 14,1% cả năm 2022. Còn theo số liệu thực tế mới nhất từ NHNN, đến ngày 10/3, tăng trưởng tín dụng đạt 3,11% so với cuối năm 2021. Mức tăng trưởng trên cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (tăng dưới 1%). Lãnh đạo Vụ chức năng NHNN cho biết, tuy dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, nhưng thích ứng với tình hình mới, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục cải thiện, nhiều tín hiệu lạc quan nhất là khu vực dịch vụ trong đó du lịch, hàng không... có sự hồi phục mạnh mẽ. Nhờ sức cầu vốn tăng, cùng với nỗ lực bơm vốn rẻ, hoạt động tăng trưởng tín dụng của ngân hàng khá tích cực.

Ghi nhận trên thị trường, hàng loạt các ngân hàng đang tích cực đẩy mạnh nhiều chương trình vay vốn ưu đãi để cùng với doanh nghiệp chắp nối lại chuỗi cung ứng đứt gãy do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thời gian qua… Giới chuyên gia nhìn nhận, ngân hàng là một trong những trụ cột trọng yếu để triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trước tình hình biến động xăng dầu thế giới và diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước, chiều ngày 16/3/2022, NHNN đã có văn bản yêu cầu các NHTM thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung tín dụng cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu. “Các NHTM chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được Bộ Công thương phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm để kịp thời nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu, góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước”, văn bản nêu rõ.

Linh hoạt room tín dụng

Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia ngân hàng chia sẻ, thực tế sức bật của nền kinh tế Việt Nam được đánh giá khá cao và cầu tiêu dùng đang hồi phục tương đối tốt, là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Những tháng tới, chắc chắn cầu vốn của doanh nghiệp còn tiếp tục tăng cao, vì vậy NHNN nên xem xét linh hoạt cân đối việc mở rộng hạn mức tín dụng cho các NHTM, hỗ trợ cho khách hàng và doanh nghiệp…

Chuyên gia cho rằng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng của NHNN từ đầu năm là ở mức 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế chứ không chốt cứng. Con số là một phần, nhưng cốt yếu hơn là nó cho thấy tính linh hoạt trong sự điều hành của NHNN, để vừa đảm bảo các cân đối vĩ mô, vừa hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong điều kiện bình thường mới. Các ngân hàng đáp ứng được các chỉ số an toàn, đảm bảo năng lực tài chính, khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh, hiệu quả… chắc chắn sẽ được cân nhắc để có thể nới thêm room tín dụng trong trường hợp cần. Thêm nữa, theo chuyên gia, việc các ngân hàng phân bố room tín dụng được cấp ra sao để dòng vốn này chảy vào các lĩnh vực hỗ trợ phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh một cách hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân… mới là chuyện cần quan tâm hơn cả.

(Nguồn: Thời báo ngân hàng)
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh