Dòng tiền lớn đang đổ vào thị trường
Ngày nhập : 08/03/2019 16:34
 
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không tăng thêm lãi suất trong năm 2019, Mỹ - Trung Quốc có khả năng đạt được thoả thuận trong cuộc chiến thương mại. Đây là hai yếu tố tích cực giúp dòng vốn có xu hướng chảy vào thị trường cổ phiếu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Vốn ngoại mua ròng mạnh mẽ

Trong khu vực, thị trường chứng khoán Phillipines đón nhận 127,3 triệu USD vốn ngoại trong vòng 1 tháng qua, thị trường Đài Loan đón nhận 2,8 tỷ USD, nhiều thị trường khác cũng ghi nhận động thái tích cực của dòng vốn ngoại. Động thái này tạo thêm sự tự tin cho dòng tiền nội khi tham gia thị trường.

Trên sàn HOSE, tăng trưởng của chỉ số VN-Index một phần nhờ diễn biến giao dịch tích cực của khối nhà đầu tư nước ngoài. Lượng mua ròng liên tục có chiều hướng tăng từ đầu năm tới nay. Chỉ riêng trong 2 tháng đầu năm 2019, khối ngoại mua ròng 4.185 tỷ đồng, trong đó nhóm cổ phiếu blue-chips (cổ phiếu của doanh nghiệp lớn) được mua ròng mạnh nhất.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết, lợi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh kể từ đầu năm 2019 cũng là yếu tố tích cực khi kích thích dòng vốn nhàn rỗi chảy vào thị trường chứng khoán.

Sự bật tăng của thị trường chứng khoán trong 3 tuần sau Tết Nguyên đán đã giúp Việt Nam đứng trong Top 2 các thị trường tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc. Thanh khoản cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, một phần nhờ khối ngoại tăng cường giải ngân.

Chưa kể, Việt Nam đang hướng đến nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên nhóm thị trường mới nổi. Đây là cú huých tích cực với việc hoàn thành dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, triển khai các giải pháp nâng hạng từ phía doanh nghiệp và các cơ quan liên quan.

Nhìn một cách tổng quan, diễn biến hồi phục của thị trường chứng khoán quốc tế, đồng USD suy yếu, giá dầu hồi phục, tỷ giá và lãi suất VND hạ nhiệt, dòng tiền lớn quay lại mua và nhiều thông tin vĩ mô đang hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự dịch chuyển của dòng tiền

Sự hồi phục tích cực của nhóm cổ phiếu lớn đã dẫn dắt các chỉ số chứng khoán bật tăng trong giai đoạn vừa qua, trong đó VN-Index có thời điểm gần chạm mốc 1.000 điểm. Bên cạnh nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng có không ít phiên giao dịch tỏa sáng, khi có những mã được kéo lên mức giá trần.

Trong đợt tăng giá của thị trường, có sự luân phiên giữa các nhóm ngành và các nhóm cổ phiếu. Cụ thể, sau giai đoạn phục hồi của nhóm ngành ngân hàng là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VNM, GAS, rồi đến nhóm ngành dầu khí, dệt may, bất động sản…

Tính đến thời điểm này, nhóm cổ phiếu dầu khí là nhóm duy nhất vẫn thu hút được dòng tiền trong 5 tuần liên tiếp. Với nhóm bảo hiểm, dòng tiền chảy vào đến tuần thứ 4 liên tiếp. Các nhóm cổ phiếu khác như dịch vụ, cao su tự nhiên, dược phẩm, dệt may thu hút được dòng tiền trong 3 tuần liên tiếp.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đã có hơn 2 tuần tăng giá mạnh kể từ sau Tết Nguyên đán và dòng tiền có dấu hiệu chốt lời để tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

(Nguồn: Tạp chí Tài chính)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh