Bức tranh kinh tế vẫn sáng trong dịch bệnh
Ngày nhập : 01/06/2021 11:25
Mặc dù làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, nhưng nhờ các biện pháp khoanh vùng dập dịch được triển khai kịp thời và quyết liệt nên đợt dịch này chưa ảnh hưởng nhiều tới tình hình sản xuất chung của cả nước.
 

Khả năng sản xuất vẫn đảm bảo

Số liệu thống kê cho thấy, sản xuất công nghiệp tháng 5/2021 ước tính tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, sản xuất công nghiệp tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 12,6% (cùng kỳ năm trước tăng 3,2%), đóng góp 10,2 điểm phần trăm vào mức tăng chung.

“Chiến lược chống dịch của Chính phủ năm nay đã thay đổi. Dịch đến đâu khoanh vùng đến đó. Cho đến nay đã có một số khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang đang dừng hoạt động để kiểm soát dịch bệnh, nhưng các khu công nghiệp khác trên cả nước vẫn hoạt động bình thường”, TS. Phạm Thế Anh - Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô (Đại học Kinh tế quốc dân) nhìn nhận.

Cũng theo TS. Phạm Thế Anh, đến nay chưa thấy đứt gãy chuỗi cung và Chính phủ cũng đã chỉ đạo rõ: Không để đứt gãy chuỗi cung, nhất là trong các khu công nghiệp nên vẫn đảm bảo khả năng sản xuất. Việc duy trì khả năng sản xuất đã giữ cho xuất khẩu và nhập khẩu không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh trong nước. Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm ước đạt 262,25 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước.

Giới chuyên gia và nhiều tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao cách điều hành chống dịch chủ động và quyết liệt nhưng không để đứt gãy chuỗi sản xuất, giảm ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế và đời sống người dân của Chính phủ. Điều đó đã củng cố thêm niềm tin của người dân và doanh nghiệp. “Niềm tin ở triển vọng vẫn gia tăng. Những số liệu về doanh nghiệp quay trở lại hoạt động và doanh nghiệp mới thành lập, quy mô doanh nghiệp đã thể hiện niềm tin này”, ông Bùi Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết.

Quả vậy trong 5 tháng đầu năm, bình quân mỗi tháng đã có thêm gần 15,7 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Quy mô của doanh nghiệp mới cũng tăng tới 20% so với cùng kỳ năm trước.

Vẫn nhiều rủi ro

Tuy nhiên bên cạnh những điểm sáng, bức tranh kinh tế - xã hội những tháng đầu năm vẫn còn những khoảng tối và những rủi ro. Mặc dù làn sóng dịch thứ 4 này tuy chưa tác động nhiều đến tình hình kinh tế và khả năng sản xuất trên góc độ số liệu thống kê, nhưng điều mà giới chuyên gia lo ngại là khả năng chống chịu của doanh nghiệp vốn đã bị hao tổn khá nhiều sau các đợt dịch trước…

Một điểm đáng chú ý nữa là diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Theo đó sau khi giảm nhẹ trong tháng 4, CPI đã tăng trở lại trong tháng 5 với mức tăng là 0,16% so với tháng trước. Hai nguyên nhân chính làm CPI tháng 5 tăng là giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào và giá điện, nước sinh hoạt tăng theo nhu cầu tiêu dùng. Giá các mặt hàng này tăng sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất làm cho giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng. “Nhưng bình quân 5 tháng đầu năm 2021, CPI tăng 1,29% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016”, Tổng cục Thống kê cho biết…

Hiện dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và mức độ tác động của nó tới đời sống kinh tế - xã hội ra sao phụ thuộc vào sự nghiêm trọng của đợt bùng phát này và mức độ ứng phó của Chính phủ. Tuy nhiên, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tin tưởng “Chính phủ đang tiếp tục đi đúng hướng trong phòng chống dịch Covid-19. Điều đó dấy lên hy vọng rằng, kinh tế Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn”.

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 5/2021 ước tính đạt 34,2 nghìn tỷ đồng, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 133,4 nghìn tỷ đồng, bằng 28,7% kế hoạch năm và tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20/5/2021 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 14 tỷ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 613 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 8,83 tỷ USD, giảm 49,4% về số dự án và tăng 18,6% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2021 có 21 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đầu tư của phía Việt Nam là 143,5 triệu USD, đồng thời có 9 lượt dự án điều chỉnh vốn với số vốn tăng thêm đạt 403,2 triệu USD. Tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và tăng thêm) 5 tháng đạt 546,7 triệu USD, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

(Nguồn: Thời báo Ngân hàng)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh