Tỷ giá, lãi suất giữ được sự ổn định
Ngày nhập : 24/02/2020 11:44
 
Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế và qua đó là hoạt động ngân hàng cũng như điều hành chính sách tiền tệ, nhưng theo TS. Nguyễn Đức Độ - Chuyên gia tài chính - ngân hàng, năm 2020, NHNN vẫn điều hành chính sách lãi suất, tỷ giá tiếp tục ổn định.

Dịch bệnh này tác động trực tiếp tới nhiều lĩnh vực như du lịch, thương mại, xuất khẩu... Do nhiều hoạt động kinh tế bị ngưng trệ nên khả năng trả nợ của những DN kinh doanh trong lĩnh vực này bị suy giảm. Theo đó, ảnh hưởng gián tiếp tới ngân hàng như nợ xấu tăng, lợi nhuận giảm... Thời gian qua, tôi cũng thấy hệ thống ngân hàng đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ DN bị ảnh hưởng. NHNN có chỉ đạo mang tính khuyến khích các TCTD thực hiện các giải pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ, thậm chí có thể giảm lãi suất thêm để hỗ trợ DN... Nhiều ngân hàng đưa ra giải pháp hỗ trợ cho khách hàng vượt khó đồng thời giữ chân khách hàng…

Tăng trưởng tín dụng chắc chắn bị ảnh hưởng. Khi quy mô hoạt động của DN không mở rộng thậm chí thu hẹp thì nhu cầu vay vốn ít đi, tăng trưởng tín dụng vì thế giảm theo. Còn mức độ tác động nhiều hay ít đến tín dụng còn phụ thuộc vào bệnh dịch kéo dài đến khi nào, nhưng nói chung là tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây là điều cần thiết. Vì hiện tại tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP khá nhiều, nên nguy cơ rủi ro nếu tiếp tục để tăng cao hơn nữa.

Với tình hình hiện tại các ngân hàng khó có thể tăng lãi suất cho vay được, mà giảm chút để hỗ trợ khách hàng. Lãi suất huy động duy trì như hiện tại đang đảm bảo lãi suất thực dương cho người gửi tiền. Tỷ giá sẽ không có nhiều biến động nhờ cung cầu ngoại tệ vẫn tiếp tục ổn định, nhất là nguồn cung dồi dào.

Mặt bằng lãi suất trong năm 2020, với tình hình hiện tại nhiều khả năng sẽ duy trì được sự ổn định hoặc giảm chút do tăng trưởng kinh tế thấp hơn kéo theo nhu cầu về vốn cũng giảm xuống. Bên cạnh đó, việc NHNN cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn xuống 5%/năm cũng sẽ giúp cải thiện nguồn tiền gửi dài hạn.

Trong năm 2020, nếu NHNN tiếp tục đặt mục tiêu góp phần ổn định kinh tế vĩ mô lên hàng đầu thì tỷ giá sẽ không có biến động mạnh. Tôi nghĩ với các công cụ chính sách và nguồn dự trữ ngoại hối tương đối tốt, việc kiểm soát được tỷ giá nằm trong tầm tay của NHNN. Tất nhiên, thị trường tài chính toàn cầu còn nhiều biến động, nhưng nếu nguồn cung dồi dào, NHNN hoàn toàn có thể kiểm soát được tỷ giá. Ở góc độ thị trường, cung - cầu ngoại tệ mới là yếu tố quyết định tỷ giá…

(Nguồn: Thời báo Ngân hàng)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh